เตรียมอุทธรณ์!.."ท๊อฟฟี่" โดนตัด 10 แต้มร่วงรองบ๊วย


เตรียมอุทธรณ์!..
เอฟเวอร์ตัน ถูกตัดสินว่าพวกเขาทำผิดกฏการเงินของพรีเมียร์ลีกและโดนลงโทษด้วยการตัดแต้มไป 10 คะแนนหล่นไปอยู่รองบ๊วย อย่างไรก็ตามสโมสรยืนยันจะดำเนินการอุทธรณ์ทันที

เคสของ เอฟเวอร์ตัน เกิดขึ้นในปีก่อนและถูกส่งให้คณะกรรมการอิสระตัดสินหลังขาดทุนไป 304 ล้านปอนด์ตลอดช่วงระยะเวลา 3 ปี ซึ่งกฏของพรีเมียร์ลีกระบุว่าจะขาดทุนได้เพียง 105 ล้านปอนด์เท่านั้น

ถึงอย่างนั้น "ท๊อฟฟี่สีน้ำเงิน" ยืนกรานว่าพวกเขาปฏิบัติตามกฏและโต้แย้งว่าข้อยกเว้นต่างๆ ซึ่งรวมถึงข้อยกเว้นที่เกี่ยวข้องในช่วงโควิดระบาด จะช่วยพิสูจน์ว่าพวกเขาไม่ได้ทำผิด

เอฟเวอร์ตัน ยังแย้งว่ามีหลายปัจจัยเกี่ยวข้องกับการขาดทุนของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสนามใหม่, ผลกระทบจากสงครามในยูเครนซึ่งเกี่ยวข้องกับดีลสปอนเซอร์จาก USM และการเสียมูลค่าของนักเตะในระหว่างช่วงโควิด"

อย่างไรก็ตามคณะกรรมการอิสระตัดสินว่าพวกเขามีความผิด และเลือกที่จะลงโทษ เอฟเวอร์ตัน ด้วยการตัด 10 คะแนน

การตัดแต้มมีผลทันทีทำให้ เอฟเวอร์ตัน ที่เดิมทีมี 14 คะแนนนั้นเหลือเพียงแค่ 4 คะแนน ร่วงลงไปรั้งรองบ๊วยของพรีเมียร์ลีกโดยมีแต้มเท่า เบิร์นลี่ย์ แต่ประตูได้เสียดีกว่า

อย่างไรก็ตาม เอฟเวอร์ตัน ปล่อยแถลงการณ์ผิดหวังต่อบทลงโทษที่ออกมา และยืนยันจะมีการยื่นอุทธรณ์ต่อทางพรีเมียร์ลีก

"สโมสร เอฟเวอร์ตัน ช็อคและผิดหวังกับการตัดสินของคณะกรรมการพรีเมียร์ลีก" แถลงการณ์ระบุ

"สโมสรเชื่อว่าคณะกรรมการได้ออกบทลงโทษที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งและไม่มีความยุติธรรม สโมสรได้แจ้งถึงความตั้งใจที่จะอุทธรณ์ให้พรีเมียร์ลีกทราบแล้ว"

"กระบวนการอุทธรณ์จะเริ่มต้นทันทีและเคสของสโมสรจะได้รับการพิจารณาโดยคณะกรรมการฝ่ายอุทธรณ์ที่แต่งตั้งตามกฏของพรีเมียร์ลีก"

"เอฟเวอร์ตัน ยังคงมีความโปร่งใสและเปิดกว้างต่อข้อมูลที่ส่งให้กับพรีเมียร์ลีก และให้ความเคารพต่อความซื่อตรงของกระบวนการมาโดยตลอด"

"สโมสรไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินที่ว่าสโมสรไม่ได้ดำเนินการด้วยความบริสุทธิ์ใจและไม่เข้าใจกับข้อกล่าวหาจากทางพรีเมียร์ลีกในระหว่างการตัดสิน ความหนักหนาและรุนแรงของบทลงโทษจากคณะกรรมการนั้นไม่มีความแฟร์หรือสะท้อนถึงหลักฐานที่ยื่นไป"

"สโมสรจะยังจับตาดูอย่างใกล้ชิดกับการตัดสินในเคสอื่นที่เกี่ยวข้องกับกฏการเงินของพรีเมียร์ลีก เอฟเวอร์ตัน ไม่สามารถให้คอมเมนต์เพิ่มเติมได้จนกว่าการอุทธรณ์จะเสร็จสิ้น"

เอฟเวอร์ตัน ยังอยู่ในระหว่างการโดนเทคโอเวอร์โดยบริษัท 777 Partners หลังให้ โมชิรี่ ตอบตกลงที่จะขายหุ้น 94 เปอร์เซนต์ในเดือนที่แล้ว แต่ราคาของสโมสรจะขึ้นอยู่กับสถานะในพรีเมียร์ลีกของพวกเขา

อ่าน 553 ครั้ง