วันนี้ที่รอคอย! "เซอร์จิม" ซื้อหุ้นผี 1.3 พันล้านป.เรียบร้อย


วันนี้ที่รอคอย!
"ปิศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หน้าประวัติศาสตร์ใหม่ได้เริ่มต้นอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อ เอฟเอ และพรีเมียร์ลีก ขานรับการซื้อหุ้น 27.7 เปอร์เซนต์ มูลค่า 1.3 พันล้านปอนด์ ของ เซอร์จิม แรตคลิฟฟ์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

มหาเศรษฐีด้านปิโตรเคมีและแฟนปิศาจแดงตัวยงได้เข้ามาถือหุ้น 1 ใน 4 ของสโมสรเป็นที่เรียร้อย หลังการลงทุนของเขาได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากทั้งทางพรีเมียร์ลีกและเอฟเอ

โดยการถือหุ้นในครั้งนี้ เซอร์จิม แรตคลิฟฟ์ และกลุ่ม INEOS ต้องจ่ายเงินมากกว่า 1 พันล้านปอนด์ เพื่อซื้อหุ้น 27.7 เปอร์เซนต์ และจะเพิ่มขึ้นเกือบ 30 เปอร์เซนต์ หลังการอัดฉีดเพิ่มเติม 238 ล้านปอนด์

ก่อนหน้าที่จะมีการประกาศอย่างป็นทางการ เจ้าของร่วมคนใหม่ ได้ผุดไอเดียต่างๆมากมายที่จะพัฒนาสโมสร โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิทธิ์ในการควบคุมดำเนินงานด้านฟุตบอล

มีการดึงตัว โอมาร์ เบร์ราด้า จากแมนเชสเตอร์ ซิตี้ มานั่งแท่นซีอีโอคนใหม่ และกำลังเจรจาดุง แดน แอชเวิร์ธ ของนิวคาสเซิล มาทำหน้าที่ผู้อำนวยการกีฬาอีกคน

การซื้อขายหุ้นของ "ปีศาจแดง" เป็นเรื่องที่ลากยาวมาตั้งแต่ปลายปี 2022 โดยทีแรก เกลเซอร์ พร้อมที่จะขายสโมสรออกจากอ้อมอกของพวกเขาโดยมี แรตคลิฟฟ์ กับ ชีค จัสซิม บิน ฮาหมัด อัล ทานี่ จากกาตาร์ต้องการเทคโอเวอร์

แล้วหลังจากดำเนินการมาอย่างนาวนาน แรตคลิฟฟ์ ก็ตัดสินใจที่จะซื้อหุ้น 27.7 เปอร์เซนต์ของสโมสรแทนและมีการตกลงได้ตั้งแต่ช่วงคริสต์มาสอีฟ

แรตคลิฟฟ์ กับ Ineos บริษัทของเขาจะเป็นฝ่ายบริหารงานด้านฟุตบอลของสโมสรแบบเต็มตัวเมื่อการซื้อขายหุ้น แมนฯ ยูไนเต็ด เสร็จสิ้นและยังมีอ็อปชั่นซื้อหุ้นคลาสบีจาก เกลเซอร์ เพิ่มหากเจ้าของทีมชาวอเมริกันต้องการขายหุ้นเพิ่มอีก

อ่าน 493 ครั้ง